Web hosting

Các tiêu chí chọn hosting cho web

Tiêu chí lựa chọn WordPress Hosting

Có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ hosting trên thị trường, điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn nhà cung cấp tốt nhất. Nếu bạn đang dự định dùng thử WordPress hosting mới, bạn nên xem xét các tiêu chí sau:

1. Vị trí đặt Server

Vị trí đặt server đặc biệt quan trọng và ảnh hưởng khá nhiều đến độ trễ của website. Nếu user của web bạn là người dùng tại Việt Nam thì bạn nên chọn server trong nước. Nếu phục vụ user ở tp Hồ Chí Minh thì bạn nên chọn các data center đặt ở Sài Gòn hoặc Bình Dương.

2. Bandwidth: Băng thông hosting

Băng thông là thông số chỉ dung lượng thông tin tối đa mà website được lưu chuyển qua lại mỗi tháng
Ví dụ: nếu có một người nào đó truy cập vào website để xem bài viết trong webbanhang.net, trang webbanhang.net có dung lượng là 1MB thì người dùng cần phải tiêu tốn dung lượng là 1MB để tải trang webbanhang.net,, trung bình một người xem 5 trang thì bạn phải tiêu tốn 5MB băng thông, Vì vậy nếu hosting của bạn có băng thông 100 GB/ tháng thì số lượt truy cập đối đa mà website của bạn có thể phục vụ mỗi tháng là 100.000 MB / 5MB = 20.000 lượt truy cập. Thậm chí khi bạn tải về 1 bản backup 1Gb từ cPanel, hệ thống của nhà cung cấp cũng sẽ ghi nhận web bạn đã sử dụng hết 1Gb băng thôngz.

Băng thông thường lớn hơn rất nhiều so với dung lượng web, nó thường có dung lượng từ vài GB cho đến hàng trăm GB hoặc vài Tb. Để đảm bảo cho vấn đề mở rộng sau này bạn nên chọn nhà cung cấp không giới hạn băng thông.

3. Số lượng và giới hạn các tài khoản cần thiết trong hosting

Đây là các thông số cơ bản và bắt buộc phải có trong các gói hosting. Các thông số này rất cần thiết cho người quản trị Website sử dụng để cấu hình Website. Tùy vào các gói hosting khác nhau, số tài khoản FTP, Subdomain, Database… sẽ khác nhau

– MySQL Accounts: Số lượng tài khoản MYSQL có thể tạo ra trong hosting
– FTP Accounts: Số tài khoản ftp cho phép tạo ra để upload file
– CPU: Trung tâm xử lý dữ liệu
– Max file: Số file tối đa có thể upload lên host kể cả ổ đĩa chưa đầy
– PHP: Có phiên bản php mới nhất
– Addon Domains: Số lượng domain bạn có thể trỏ tới hosting
– Sub Domains: Số lượng tên miền phụ có thể tạo ra từ tên miền chính
– Parked Domains: Số lượng tên miền có thể parking

4. Tốc độ

Dựa trên số liệu thống kê, khách truy cập sẽ thoát khỏi trang web của bạn ngay lập tức nếu họ mất quá nhiều thời gian để tải trang và do đó tốc độ của trang web là rất quan trọng. Ngoài ra, Google sẽ đánh giá rất thấp các trang web có tốc độ tải chậm. Bạn có thể kiểm tốc độ web thông qua 3 công cụ kiểm tra tốc độ website miễn phí hàng đầu. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta nói về WordPress hosting. Nếu sử dụng WordPress hosting bạn nên chọn sử dụng ổ cứng SSD cũng như webserver Litespeed để có hiệu suất tốt nhất.

Ngoài ra bạn cần quan tâm đến một số tiêu chí khác như hỗ trợ PHP 8.x, sử dụng MariaDB, hỗ trợ các loại cache như Litespeed CacheMemcachedredis cache, Opcache … để có tốc độ load trang tốt hơn.

5. Uptime

Thời gian uptime là thời gian server/máy chủ hoạt động liên tục, không bị sự cố dẫn đến gián đoạn hoạt động. Khi lựa chọn hosting thì uptime cũng là một tiêu chí hết sức quan trọng bởi vì nếu hosting bạn sử dụng có chỉ số uptime quá thấp khiến website của bạn thường xuyên bị gián đoạn truy cập thì hệ quả sẽ khiến website của bạn tụt hạng thê thảm trong các kết quả SEO. Thời gian uptime tốt nhất là từ 99% trở lên.

6. Hỗ trợ

Chất lượng hỗ trợ là một tiêu chí quan trọng khác. Web hosting tốt nên cung cấp hỗ trợ kỹ thuật 24/7, bao gồm hỗ trợ qua hệ thống live chat, email, ticket và qua điện thoại. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sử dụng hosting và tìm được sự hỗ trợ cần thiết kịp thời khi website của bạn xảy ra sự cố.

7. Bảo mật

Bảo mật là một yếu tố hết sức quan trọng trong không gian mạng. Hiện nay, mỗi ngày có rất nhiều website bị tin tặc tấn công và chèn mã độc dẫn đến website bị phá hoại và bị Google đưa vào blacklist. Vì vậy khi lựa chọn hosting hãy đảm bảo rằng máy chủ web hosting của bạn sử dụng CLoudLinux giúp chống Local Attack và được trang bị phần mềm quét mã độc cũng như cung cấp hệ thống backup hàng ngày giúp bạn có thể khổi phục website một cách dễ dàng.

8. Giá bán

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress. Gói lưu trữ của họ cũng có sự khác nhau về giá cả. Luôn luôn chọn một gói đáp ứng nhu cầu và phù hợp với khả năng chi trả của bạn.

9. Hoàn tiền

Trước khi bạn lựa chọn một web hosting, bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp có cho phép dùng thử với bảo đảm hoàn lại tiền hay không. Tại sao vậy? Nó đơn giản là như sau- nếu trong quá trình thử nghiệm, bạn thấy rằng họ không thể đáp ứng những gì bạn yêu cầu hoặc dịch vụ của họ không đủ cho bạn, bạn có thể lấy lại tiền của mình.